Footloose - 24 พฤศจิกายน
 
เรื่องย่อ “เรื่องราวของเมืองเล็กๆ ชื่อโบมอนท์ในชนบทอันเงียบสงบ ที่ออกกฎห้ามมีการจัดปาร์ตี้และเต้นรำ เพราะการจัดงานเคยเป็นต้นเหตุให้วัยรุ่นในเมืองประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต เรน แม็คคอร์แม็ค (เคนนี วอร์โมลด์) พระเอกของเรื่องเป็นเด็กใหม่ในเมืองที่รักการเต้นรำได้ออกมาท้าทายกฎนี้จาก บาทหลวงผู้นำของเมือง(เดนนิส เควด) โดยมีแอเรียล(จูลีแอนน์ ฮัฟ) ลูกสาวบาทหลวงหัวขบถมาช่วยเป็นแรงกระตุ้น”

หนังรีเมคจากต้นฉบับเมื่อปี 1984 ที่เคยทำให้เควิน เบคอน ได้แจ้งเกิด ไม่คิดว่ามันจะดังในเมืองไทยหรอกนะเรื่องนี้ เพราะนอกจากจะ “ตกยุค” แล้ว เนื้อหาของหนังก็ยังเป็นอะไรที่ “ฝรั่ง” มาก รายชื่อดาราก็ไม่ได้เรียกแขกด้วย แต่ที่อยากดูก็เพราะ หนึ่ง เป็นหนังเกี่ยวกับการเต้นรำ  สอง ติดใจฉากแดนซ์สะบัดของเควิน เบคอน ในต้นฉบับเมื่อปี 1984 (สมัยนั้นท่านยังหน้าเนียนกิ๊ง)  สาม อยากรู้ว่าผู้กำกับจะตีความหนังให้เข้าสมัยได้ยังไง ถ้าจะ toe tapping rock’n’roll หรือเบรกดานซ์เหมือนสมัยก่อน เด็กเดี๋ยวนี้ไม่โห่แย่เรอะ

ได้ยินว่าหนังเรื่องนี้เป็นกรณี ใครๆก็ไม่รักผม แม้แต่พัดลมยังส่ายหน้าเลย  โดนกั๊ก โดนดอง โดนดาราถอนตัวเป็นว่าเล่น (ตอนแรกแซ็ค แอ็ฟรอน ว่าจะมารับบทพระเอกแหละ) อย่างว่านะ หนังรีเมคเดี๋ยวนี้ ม้วนเสื่อกลับบ้านไปหลายเรื่อง ค่ายหนังก็คงเสียวกระเป๋าอยู่

ตัวเราก็ไม่แน่ใจนะว่าจะได้ดูหนังเรื่องนี้ในโรงหรือเปล่า แต่ถ้าไม่ก็คงจะได้ดูแผ่น และคงรอฟังเพลงประกอบ ที่อเมริกาตอนนี้ฉายไปแล้ว (4 ต.ค.) ผลตอบรับก็คล้ายๆจะดีแต่ครึ่งๆกลางๆ  หนังเพลงไม่ค่อยเวิร์คจริงๆด้วยสินะเดี๋ยวนี้ เสียดายจัง


เรานึกถึงหนังเรื่องนี้ทีไร จะนึกถึงเพลง My Generation ของ The Who ตามไปด้วยทุกที  มันคล้ายกันตรงที่เป็นสารจากความคับข้องใจของวัยรุ่นที่มีต่อสังคมเหมือนกัน  สมัยปี 1984 พอมีหนังเรื่องนี้ออกมา มันกระแทกใจวัยรุ่นในยุคสมัยหัวเลี้ยวหัวต่อพอดี  ถูกต้อง ไม่ว่าเมื่อไหร่ ความรู้สึกของวัยรุ่นก็ยังเป็นสัจธรรมไร้กาลเวลา  แต่ใน พ.ศ.นี้ มัน...เชยไปแล้วรึเปล่าหว่า  เราเดาว่า Footloose 2011 คงไม่อาจแฝงนัยยะสำคัญที่ทรงพลังได้เหมือนต้นฉบับ คงเป็นแค่หนังสนุกๆอีกเรื่องของวัยรุ่นสมัยนี้ และหนังระลึกความหลังของวัยรุ่นสมัยก่อนเท่านั้น (เขียนแล้วรู้สึกตัวเองแก่ชะมัด ม่ายยยย!!)

ว่าเข้าไปนั่น! ยังไม่ได้ดูเลย XD;;;;
 
 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By golfiiz on 2011-11-04 18:50