มีความสุขที่ Texas Rangers ได้เข้ารอบ World Series เลยมีอารมณ์มานั่งเขียนบล็อก  ^^  พฤศจิกา กับ ธันวา ปีนี้ มีหนังอยากดูอยู่หกเรื่อง จะได้ดูสักกี่เรื่องกันน้อ 

วันนี้เขียนถึงพ่อหนุ่มคนนี้ก่อน
 
 
The Adventures of Tintin - 10 พฤศจิกายน
 
 
เรื่องย่อ “นักข่าวหนุ่มไฟแรงคนนี้ตามสืบเรื่องราวที่เขาสนใจไปจนสุดขอบโลก แม้ว่าบ่อยครั้งที่เขาพบว่าชีวิตตัวเองตกอยู่ในอันตรายก็ตาม ผู้ช่วยมากความสามารถของเขาประกอบไปด้วยสุนัขสีขาว สโนวี่, กัปตันแฮ็ดด็อค, อัจฉริยะสติเฟื่อง ศาสตราจารย์แคลคูลัสและฝาแฝดธอมป์สัน  เรื่องราวของ ตินติน ที่ทั้งน่าตื่นเต้นและตลกขบขัน บอกเล่าการผจญภัยท้ามฤตยูของนักข่าวหนุ่มผู้มีสัญชาตญาณสำหรับเรื่องเด็ดๆ และมีพรสวรรค์ในการแกว่งเท้าหาเสี้ยน ซึ่งบ่อยครั้งทำให้เขาเกือบเอาชีวิตไม่รอด!”

การผจญภัยของแต็งแต็ง (ต่อไปจะเรียกว่าตินติน ตามในหนังละกัน) รอคอยมานานแล้ว ตอนแรกที่ได้ยินข่าว ไม่แน่ใจว่าเป็นคนเล่นหรือเป็นอนิเมชั่น ตกลงว่าเป็น Motion capture animation (เอาเซ็นเซอร์ไปแปะๆบนตัวคนแสดงแล้วเอามาทำเป็นอนิเมชั่น ตัวอย่างเช่นกอลัมใน LOTR) 

งานนี้รวมดาวคนดัง คับคั่งไปด้วยตัวเอ้จากแต่ละสาขา  กำกับโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก  อำนวยการสร้างโดย เซอร์ ปีเตอร์ แจ็คสัน (LOTR), สปีลเบิร์ก, และแคทลีน เคนเนดี้ (อีที, จูราสสิกปาร์ก)  ดนตรีโดย จอห์น วิลเลียมส์ (สตาร์วอร์, จอวส์, ซุปเปอร์แมน, อีที, จูราสสิกปาร์ก)  แสดงเป็นตินตินโดย Jamie Bell (บิลลี่ เอลเลียต) กัปตันแฮดด็อก โดย Andy Serkis (กอลัม ใน LOTR) เรด แรคแฮม โดย Daniel Craig (เจมส์ บอนด์ คนล่าสุด)

เป็นหนังที่รอคอยมาหลายทศวรรษ จริงๆปู่สปีลเบิร์กได้สิทธิ์ทำหนังตินตินเป็นครั้งแรกตั้งแต่แอร์เช่ (ผู้เขียนตินติน) เสียชีวิตในปี 1983 นู่นนน ตอนนั้นปู่ยังทำอินเดียน่าโจนส์ภาค 2 อยู่เลย พอได้มาปุ๊บ ก็ให้คนเขียนบทที่เขียนอีทีร่างสคริปท์ออกมา และเล็งตัว แจ็ค นิโคลสัน ไว้เป็นกัปตันแฮดด็อก  แต่สคริปท์ออกมาไม่ปิ๊ง ปู่เลยหันไปทุ่มให้อินเดียน่า โจนส์ ภาค 3 แทน แล้วทิ้งตินตินเป็นพ่อสายบัวรอค้างถึงยี่สิบปี 

กาลเวลาข้ามมิลเลนเนียมมาศตวรรษที่ 21 ปู่ถึงได้คิดถึงตินตินขึ้นมาอีก (เพราะทำอินเดียน่าโจนส์ ภาค 4 รึเปล่า?) และคราวนี้มาเจอกะป๋าปีเตอร์ ซึ่งเป็นแฟนตัวยงของตินตินมาแต่ไหนแต่ไรเช่นกัน  ป๋าแนะว่า อย่าทำหนังคนแสดงเลย ไม่สมราคาตินตินหรอก โมชั่นแคปเจอร์ให้มันคูลหลุดโลกไปเลยดีกว่า เดี๋ยว Weta จะทำกราฟฟิคให้  หลังจากสรุปไอเดีย และตบตีกับค่ายหนังอยู่หลายเจ้ากว่าจะลงตัว  ปี 2009 จึงค่อยได้ตัดริบบิ้นถ่ายทำเป็นเรื่องเป็นราว

ปู่กะป๋ากะจะทำตินตินเป็นหนังไตรภาค โดยภาคแรกที่จะฉายนี้เนื้อหาเอาสามตอนมายำ อันได้แก่ ก้ามปูทอง ความลับของเรือยูนิคอร์น และ ขุมทรัพย์โจรสลัด  ภาคต่อไปจะฟิวชั่นระหว่าง ปริศนาเจ็ดลูกแก้ว กับ นักโทษแห่งวิหารสุริยเทพ โดยป๋าปีเตอร์จะเป็นคนกำกับมั่ง  ส่วนภาคสุดท้าย ทางค่ายหนังยังไม่อนุมัติ (แบบว่ากลัวแป้ก) แต่ถ้าอนุมัติ ปู่กะป๋าจะกำกับร่วมกัน  แฟนๆตินตินก็ไปอุดหนุนกันหน่อยนะ

ตินตินมีกำหนดออกฉายที่อเมริกาเดือนธันวานู่น บ้านเราได้ดูก่อนด้วยล่ะ ถึงแม้จะหลังแฟนๆทางอังกฤษ ซึ่งจะได้เบิ่งกันตั้งแต่ 26 ตุลาคมนี้

ที่เราประทับใจก็คือ ปู่ประกาศว่า ในหนังจะไม่มีอะไรที่บ่งถึงกาลเวลาปัจจุบันเลย เพราะฉะนั้น รับรองว่าไม่มีโทรศัพท์มือถือ ทีวี รถยนต์ยุคใหม่ มาลดระดับความคลาสสิกลงไป  ฉากจะเป็นยุโรปที่ไม่ระบุยุคสมัยแบบเพียวๆ (ปรบมือ) อยากให้คนเขียนนักรักโลกมายามาได้ยินจัง

ส่วนที่ขัดใจก็คือทำไมมันต้องฉายเฉพาะแบบ 3D ด้วยล่ะ T_T เค้าเกลียด 3D รำคาญใส่แว่นอ่ะ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

อยากให้มายะกับอายูมิฟิวขั่นเป็นนางฟ้าสีแดงแล้วถล่มคุณกุหลาบสีม่วงให้จบๆไปซะที T^T

แว่นสามมิติมันทรมานคนดั้งน้อยอย่างพี่มาก หนัก ซิก ซิก

#5 By chihaya on 2011-10-23 20:32

>>
ที่เราประทับใจก็คือ ปู่ประกาศว่า ในหนังจะไม่มีอะไรที่บ่งถึงกาลเวลาปัจจุบันเลย เพราะฉะนั้น รับรองว่าไม่มีโทรศัพท์มือถือ ทีวี รถยนต์ยุคใหม่ มาลดระดับความคลาสสิกลงไป ฉากจะเป็นยุโรปที่ไม่ระบุยุคสมัยแบบเพียวๆ (ปรบมือ) อยากให้คนเขียนนักรักโลกมายามาได้ยินจัง

พี่กบคะ อยากจะบอกว่าหนูฮาประโยคหลังนี่มาก

รำคาญแว่นตาสามมิติจริงๆ ค่ะ (คงเพราะสายตาสั้นแล้วต้องใส่แว่นทับแว่นเราอีกที) ดูนานๆ แล้วชวนเวียนหัวมากsad smile

#4 By ++Rene_Reclu$e++ on 2011-10-22 18:59

@ คุณ pipekun >> อ่า เข้าใจผิดรึเปล่าคะ เราหมายถึงไม่ชอบที่ต้องใส่แว่นสามมิติดูในโรงหนังน่ะค่ะ กราฟฟิกจะเป็น 2D หรือ 3D เราไม่มีปัญหานา

@ คุณ [ Sai ];charot >> เนอะ ใส่แว่นแล้วมันรำคาญ ค่าหนังแพงด้วย T^T

#3 By chihaya on 2011-10-17 19:09

อยากดูค่ะ แต่ไม่ชอบ 3D (ที่ตัวละครด้วย ที่ต้องแว่นด้วย)
ตอนนี้เลยยังชั่งใจอยู่open-mounthed smile

#2 By [ Sai ];charot on 2011-10-17 17:20

ขอบอกนะครับว่า นี่คือนิเมชั่นเรื่องแรก ขอย้ำ อนิเมชั่นเรื่องแรกๆของท่านสตีเวน สปีลเบิร์กเลยครับ ถ้ามันขุดขัดก็ไม่แปลก...


ปล.จะเอา 2D ขอไปทำที่ญี่ปุ่นนะครับหรือไม่ก็ทำที่สตูดิโอของท่านสตีเวนก็ได้ (Dreamworks Pictures)

#1 By pipekun on 2011-10-17 08:54