เพิ่งทราบข่าวจาก animenewsnetwork แจ้งว่า อ.วาดะ ชินจิ เสียชีวิตแล้วในวัย 61 ด้วยโรคหัวใจขาดเลือด (Ischaemic heart disease)
 


อ.วาดะมีผลงานเปิดตัวเรื่องแรกในปี 1971 ในนิตยสารมาร์กาเร็ต  เป็นนักเขียนผู้ชายไม่กี่คนที่เขียนการ์ตูนผู้หญิงมาจนถึงปัจจุบัน ผลงานของอ.ส่วนใหญ่เป็นแนวแอ็คชั่นผจญภัย และมีตัวเอกเป็นผู้หญิงที่เก่งกล้า  อ.วาดะมีชื่อเสียงขึ้นมาจากผลงานการ์ตูนเรื่องยาว Sukeban Deka หรือสิงห์สาวนักสืบ ซึ่งเป็นเรื่องราวของ อาซามิยะ ซากิ สาวมัธยมผู้ใช้อาวุธเป็นลูกดิ่งปราบเหล่าร้าย การ์ตูนเรื่องนี้โด่งดังจนได้รับการสร้างเป็นละครทีวี 3 ภาค และอนิเม 2 ภาค และทำให้ลูกดิ่งกลายเป็นสินค้าขายดีในบ้านเราอยู่ในสมัยหนึ่ง  ผลงานอื่นๆของ อ.วาดะ ได้แก่ เจ้าชายจอมพลัง พิกมาลิโอ,  อาสึกะ สาวน้อยมหัศจรรย์, อามาริริส จอมโจรสาวเจ้าเสน่ห์, และ Crown (ร่วมกับอ.ฮิงุริ ยู)
 
ในบรรดาผลงานของอ.ทั้งหมด เราชอบเรื่องพิกมาลิโอ มากที่สุด ส่วนท้ายเล่ม อ.วาดะ จะเขียนการ์ตูนแถมเล็กๆน้อยๆ เลยได้รู้ถึงความยากลำบากว่ากว่าจะเขียนเรื่องนี้ออกมาได้สาหัสยังไง เช่น ไม่สามารถเขียนเรื่องที่อยากเขียนได้ เพราะสนพ.คิดว่านักอ่านไม่ชอบ (จนต้องต่อรองว่า ขอเขียนเรื่อง พิกมาลิโอ แล้วจะจะเขียน สิงห์สาวนักสืบภาค 2 ให้)  หมดปัญญากับการตั้งชื่อตัวละคร เลยไปแปลงจากชื่อโยเกิร์ต ^^ หรือตอนที่ ภรรยาของอ.เสียชีวิต แต่อ.ก็ยังต้องลุกขึ้นมาเขียนการ์ตูนต่อไป

อ.วาดะ ชินจิ ใช้ชีวิตนักเขียนการ์ตูนมาเป็นเวลา 40 ปี  ถึงตัว อ.จะไม่อยู่แล้ว แต่ผลงานของ อ. จะยังสร้างสรรค์ความสนุกสนานให้นักอ่านต่อไป

ขอบคุณ และ R.I.P.
 
---
สิงห์สาวนักสืบ ปี 2 แสดงนำโดย มินามิโนะ โยโกะ
 
 
อนิเม Pygmalio
 
 

สิงห์สาวนักสืบ ปี 2 แสดงนำโดย มินามิโนะ โยโกะ  

Comment

Comment:

Tweet

ที่ตามอ่านจริงๆ จังๆ มีแต่พิกมาริโอ้ (เรื่องนี้ตั้งแต่เด็กจนโตเลย) กับคราวน์ แต่ชอบอาจารย์ชินจิ วาดะมากค่ะ TvT รู้ข่าวจากทวิตเตอร์ของอาจารย์ท่านอื่นตอนนั้นตกใจมาก เรื่องคราวน์ก็ยังติดตามอยู่ น่าเสียดายจริงๆ

RIP ค่ะ

#8 By JiBi_AI on 2011-07-09 14:34

ขอให้อาจารย์ไปสู่สุคตินะคะ
พิกมาริโอของอาจารย์จะอยู่ในความทรงจำของเราเสมอ
แม้ว่าจะอ่านงานทุกเรื่องของอาจารย์ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่ได้รู้จักและตามผลงานอาจารย์มาตลอด
มีความสุขทุกครั้งที่หยิบเรื่องนีมาอ่านค่ะ (แม้ว่ามันจะท่วมด้วยน้ำตาอาจารย์ก็ตาม...oTL...)
ขอให้อาจารย์ได้เจอกันภรรยาที่รักในโลกนั้นนะคะ...

#7 By vana-chan on 2011-07-09 14:00

เพิ่งทราบข่าวจากบล๊อคพี่กบนี่ละค่ะ orz
พิกมาลิโอนี่การ์ตูนความทรงจำในวัยเด็กเลย
RIP ด้วยนะคะ

#6 By W★G on 2011-07-09 13:10

เรื่องไป่หลงเราก็ชอบ 555

เสียดายเหลือเกิน

ขอบคุณอ.เช่นกันค่ะ ดีใจที่วัยเด็กของเรามีงานอ.
งานของอ.ทำให้เรามีความสุขมากๆ เลย

R.I.P. นะคะ

#4 By rainorshine on 2011-07-09 11:27

อาจารย์ไปซะแล้ว

เรื่องพิกมาลิโอผมก็เคยดูอยู่นะครับ เมื่อก่อนค่อนข้างจะติดงอมแงมเลย ทางญี่ปุ่นเองสูญเสียนักเขียนดีๆ ไปอีกคนแล้ว ขอไว้อาลัยให้อาจารย์ด้วยคนนะครับ > w <~

#3 By Rabbit•Shiro on 2011-07-09 09:41

ตอนที่ทราบข่าวอ.เสียชีวิตค่อนข้างตกใจมาก เพราะคิดว่าอ.ยังอายุไม่มากเท่าไหร่60กว่าๆเอง
เริ่มตามงานอ.จาก จอมโจรสาว อมาริริสฯ และก็งานที่อ.แต่งเรื่อง
อย่างเรื่องไป่หลง (นักฆ่าที่ใช้น้ำเป็นอาวุธ เวลารับงานชอบแต่งเป็นหญิงตัวจริงเป็นชาย) สนุกมาก อ.เป็นคนแต่งเรื่อง อ.ท่านที่วาดภาพจำชื่อไม่ได้ =_=" ท้ายเล่มจบอ.ก็เขียนล้อประมาณว่าถูกตัดจบ แต่ก็เอามาเล่นมุขซะงั้น

ขอให้อ.ไปสู่สุขคติ ได้พบกับภรรยาของอ.นะคะ

#1 By kisara yui on 2011-07-09 09:38