Ugly Betty

posted on 15 May 2007 11:01 by chihaya in Movies

ดู Ugly Betty ปีหนึ่ง จบแล้ว เลยมารีวิวสักหน่อย

Ugly Betty เป็นทีวีซีรีส์แนวตลกเรื่องใหม่ของ ABC เกี่ยวกับสาวน้อยเฉิ่มเชยคนหนึ่งที่ใฝ่ฝันที่จะทำงานในวงการนิตยสาร หลังจากถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่า บุญ(?)ก็หล่นทับ ให้ได้รับตำแหน่งผู้ช่วยบรรณาธิการบริหารของนิตยสารแฟชั่นที่ฮ็อตที่สุดในอเมริกา

ฟังคุ้นๆมะ ตอนแรกนึกถึง The devil wears prada ขึ้นมาทันควัน แต่พอดูแล้ว ถ้าจะถามว่าใครลอกใคร คิดว่า Ugly Betty ที่ซื้อคอนเซ็ปท์จากละครทีวีสุดฮิตของโคลัมเบีย ชื่อ Yo Soy Betty La Fea (1999) นั้น ไม่ได้ลอกเนื้อเรื่องของ นางมารสวมปราด้า หรอก เพียงแต่อาจจะหยิบยืมบางอารมณ์ของหนังใหญ่อย่างปราด้า มาโปรโมทตัวเองสักนิดหน่อยในตอนแรกๆ เท่านั้น

สาวน้อยขี้เหร่แต่ใจงาม เบ็ตตี้ ซวาเรซ มาจากครอบครัวอเมริกันเชื้อสายเม็กซิกัน ที่อาศัยอยู่ในเขตควีนส์ นิวยอร์ก ภาพลักษณ์ภายนอกของเธอ ไม่มีอะไรที่เหมาะสมกับนิตยสารแฟชั่นสุดหรูอย่าง Mode เลยแม้แต่นิดเดียว เบ็ตตี้ตัวเตี้ย ตุ้ยนุ้ย หัวฟูฟ่อง สี่ตา คิ้วหนาเป็นแปรงล้างขวด จมูกแบนบาน อุดมไปด้วยสิวหัวตัน ยิ้มหราโชว์เหล็กดัดฟันสีฟ้า ใส่เสื้อลายสีแจ๊ดแจ๋แสดงความบ้านนอก แถมยังกะเปิ๊บกะป๊าบไม่รู้จบ

เรียกว่า ผิดกับแอน แฮทาเวย์ ในปราด้าหน้ามือเป็นหลังเท้าล่ะ ที่สำคัญ ในปราด้านั่น ขนาดแอนดี้ตอนแรกก็น่ารักอยู่แล้ว ยังได้แปลงโฉมจนเริ่ดเป็น Pretty woman อีก แต่ใน Ugly Betty นี่ เบ็ตตี้ไม่ได้ทิ้งความเป็นตัวของตัวเอง จนจบซีซั่นหนึ่ง สไตล์การแต่งตัวของเธอก็ยังไม่ได้ต่างจาก epiposde 1 ไปกี่มากกี่น้อย

เจ้าของบทบาทเบ็ตตี้ ก็คือ สาวเจ้าเนื้อผิวสี America Ferrera (ได้ลูกโลกทองคำไปจากบทนี้ด้วยล่ะ) หน้าที่ของช่างแต่งหน้าก็คือ ทำยังไง้ยังไงจะทำให้เธอเป็น "เบ็ตตี้" จนไม่เหลือเค้าดาราฮอลีวู้ดแสนสวย

ก็ท่าทางทำสำเร็จเนาะ ดูรูปเปรียบเทียบละกันเล่าเรื่องย่อๆสักเล็กน้อย

ด้วยความต้องการจะลอกหนอนขี้เกียจออกจากหลังยาวๆของ แดเนียล ลูกชายเสเพลบอย เจ้าพ่อวงการสิ่งพิมพ์ แบรดฟอร์ด มี้ด จึงมอบหมายให้ แดเนียล เข้ารับตำแหน่งบรรณาธิการบริหารของนิตยสาร Mode ซึ่งเป็นนิตยสารแฟชั่นอันดับหนึ่งของอเมริกา ความที่ลูกชายฟันไม่เลือก ป๊ะป๋าจึงปิ๊งไอเดีย จ้างสาวขี้เหร่อย่างเบ็ตตี้มาเป็นผู้ช่วยฯซะ ลูกชายจะได้ทำงานจริงๆ ไม่มัวแต่เต๊าะผู้ช่วยฯตัวเองแคสตัวละครของปีหนึ่ง

ตัวละครรองๆในเรื่องเพิ่มสีสันกะความเฮฮาเข้ามาอีกเยอะ อย่างเช่น วิลเฮมิน่า (รับบทโดย วาเนสซ่า วิลเลียมส์) เจ้าแม่นางพญา บรรณาธิการฝ่ายศิลป์ที่หวังจะแย่งตำแหน่งของแดเนียล พ่อของเบ็ตตี้ที่มีอดีตเป็นปริศนา พี่สาวหุ่นสะบึมของเบ็ตตี้ กับลูกชายตัวเล็กที่คลั่งแฟชั่นเป็นชีวิตจิตใจ ก็เพิ่มทั้งดราม่า และหยอดมุขฮาๆตลอดเรื่อง

แอบชอบมุขเล็กๆที่ใส่เข้าไปในหนังด้วย อย่างเช่น พ่อของเบ็ตตี้ชอบดูละครทีวีภาษาสเปน ที่เน่าสนิทจนยุงตั้งอาณานิคมได้ หนังมันจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เห็นทีไรก็ฮาเมื่อนั้น

สิ่งที่เสียดายมากๆก็คือ ถึงแม้ว่าตอนนี้จะยังไม่มีอะไร ก็คืดว่าทางผู้สร้างจะต้องให้แดเนียล คู่กับเบ็ตตี้ในตอนหลังแหงมๆ ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นเลย =_=" อยากให้สองคนนี้เป็นเพื่อนที่สนิทและรู้ใจกันเหมือนในตอนนี้มากกว่า แต่ก็...นะ ยังไงหนังมันก็ต้องน้ำเน่าถึงจะขายดี (แม้จะดูแล้วเพลินๆดีก็เถอะ) คนดูส่วนใหญ่ก็คงชอบหนังสไตล์ซินเดอเรลล่าอยู่ดี ก็ได้แต่หวังว่า ความเป็น "เพื่อน" จะคงอยู่ต่อไปนานๆหน่อยก็แล้วกัน

รอดูปีสองค่ะ

ป.ล.ได้ดู Grey's anatomy ปีสองแล้ว สนุกกว่าที่คิดแฮะ แต่ปีสาม อ่านเรื่องย่อแล้วหนักใจจริงๆ ="= มันจะสนุกไปได้ยังไงเนี่ย

Comment

Comment:

Tweet

ปอ > อิ อิ ดูแล้วมาเล่าให้ฟังมั่งน้า ว่าชอบไม่ชอบยังไง

เกตุ > ถ้าชอบ Devil wears prada น่าจะชอบเรื่องนี้ด้วยล่ะ ฮาดี

#3 By chihaya on 2007-05-17 13:26

ตั้งแตเกตุเรียนจบก็ห่างจากซีรีส์ฝรั่งไปเยอะเลยค่ะพี่กบ

โฮก อยากดู ท่าจะฮา

#2 By W★G on 2007-05-15 18:37

งือ............

พี่กบขา T-T
พี่กบทำให้ปออยากดู ทุกเรื่องเลย T______T
ตั้งแต่รีวิวมา นี่เริ่มไปตามหาแผ่นตามเวบไซต์แล้ว T^T

แต่เบตตี้...แปลงโฉมได้สุดยอดไปเลย...

#1 By hikaru on 2007-05-15 12:39